Pre Next
 
เงินทะลักกดบาทแข็งสุด13เดือน ต่างชาติซื้อหุ้น-บอนด์ล้น5หมื่นล.
 
 

         บาทแข็งโป๊ก 34.50 บาท/ดอลล์ แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 เดือน ห้องค้าเงินชี้อยู่เบอร์ 4 ภูมิภาค ฟาก ธปท.เผยเงินต่างชาติไหลเข้าหุ้น-บอนด์ 1,100 ล้านดอลล์ เหตุเศรษฐกิจสหรัฐแย่ สวนทางจีดีพีไทยไตรมาส 2 โตเกินคาด

         นางสาวปารีณา พ่วงศิริ ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทในระหว่างวันปรับแข็งค่าถึง 34.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. 2559 ที่อยู่ 34.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ดี ค่าเงินบาทอยู่ในทิศทางแข็งค่าอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่หลังเบรกซิต เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีเงินไหลเข้าในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยอย่างต่อเนื่อง

         ทั้งนี้ ค่าเงินบาทในช่วงรอบเดือน ส.ค. (ณ 16 ส.ค.) ปรับแข็งค่าอยู่อันดับ 4 ของสกุลเงินในภูมิภาค ต่อท้ายจากวอน เกาหลีใต้ ที่แข็งค่ามากที่สุด 2.5% ดอลลาร์ไต้หวัน 2.07% ริงกิต มาเลเซีย 1.92% และบาทแข็งค่า 0.72%

         "ในช่วง 16 วันที่ผ่านมา มีเงินทุนต่างชาติซื้อหุ้นสุทธิ 24,000 ล้านบาท ซื้อพันธบัตรสุทธิ 29,000 ล้านบาท (รวม 53,000 ล้านบาท) โดยส่วนใหญ่เป็นเงินจากฝั่งยุโรปที่ไหลเข้ามาหลังเบรกซิต ประกอบกับในประเทศไทยผลประชามติผ่าน จีดีพีไตรมาส 2 ดีกว่าคาด เรื่องระเบิดแทบไม่มีผลกระทบ" นางสาวปารีณากล่าว

         สำหรับช่วงที่เหลือของเดือน ส.ค.คาดว่า การลงทุนของต่างชาติในตลาดพันธบัตรจะน้อยลง เนื่องจากที่ผ่านมาเข้ามามากและกดผลตอบแทน (ยีลด์) ให้ลดลง เพื่อหวังราคาพันธบัตรให้สูงขึ้น แต่เมื่อจีดีพีไทยออกมาดี นักลงทุนอาจประเมินว่า แบงก์ชาติจะไม่ลดดอกเบี้ย ก็อาจจะลดการลงทุนพันธบัตรไทยบ้าง ส่วนตลาดหุ้นไทยยังมีเงินต่างชาติไหลเข้าลงทุนต่อเนื่อง แม้จะมีเห็นสัญญาณขายในตลาดฟิวเจอร์ส (ซื้อขายล่วงหน้า) บ้าง

        ด้านนางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นในทิศทางเดียวกับสกุลอื่น ๆ ในภูมิภาค จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ประกาศออกมาอ่อนแอกว่าที่ตลาดคาด ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2/2559 ของไทย ที่ขยายตัวมากกว่าที่นักลงทุนส่วนใหญ่คาด จึงทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะมีเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน (11-12 ส.ค. 59)

       ทั้งนี้ในเดือน ส.ค. มีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยรวมกว่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

       สำหรับเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นรวดเร็วในเวลาอันสั้น จึงขอให้ผู้ประกอบการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

 

ลงวันที่ 18 สิงหาคม 2559
ที่มา  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ http://www.prachachat.net/
 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ความเสี่ยงเศรษฐกิจรุมเร้า! ส่งออกยังหัวทิ่ม-กนง.จ่อปรับลดคาดการณ์จีดีพี
ความเสี่ยงเศรษฐกิจรุมเร้า! ส่งออกยังหัวทิ่ม-กนง.จ่อปรับลดคาดการณ์จีดีพี
กรรมการ กนง. เผยเศรษฐกิจจีนและเอเชียที่ยังชะลอตัว และปัญหาภัยแล้งรุนแรงที่มีผลให้ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยใหม่ทั้งปีนี้และปีหน้า
 
 
 
Tencent เผยค่าดัชนีหนุ่มสาวในจีน โอกาสของสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่
Tencent เผยค่าดัชนีหนุ่มสาวในจีน โอกาสของสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่
บริษัท Tencent หุ้นส่วน จำกัด (มหาชน) เจ้าของโปรแกรมและแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของจีนอย่าง QQ และ WeChat เปิดเผย “รายงานข้อมูลดัชนีหนุ่มสาวในเขตเมืองของจีน” โดยข้อมูลดังกล่าวได้มาจากฐานข้อมูล Big Data ของโปรแกรม QQ ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 843 ล้านคน