Pre Next
 
เงินทะลักกดบาทแข็งสุด13เดือน ต่างชาติซื้อหุ้น-บอนด์ล้น5หมื่นล.
 
 

         บาทแข็งโป๊ก 34.50 บาท/ดอลล์ แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 เดือน ห้องค้าเงินชี้อยู่เบอร์ 4 ภูมิภาค ฟาก ธปท.เผยเงินต่างชาติไหลเข้าหุ้น-บอนด์ 1,100 ล้านดอลล์ เหตุเศรษฐกิจสหรัฐแย่ สวนทางจีดีพีไทยไตรมาส 2 โตเกินคาด

         นางสาวปารีณา พ่วงศิริ ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทในระหว่างวันปรับแข็งค่าถึง 34.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. 2559 ที่อยู่ 34.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ดี ค่าเงินบาทอยู่ในทิศทางแข็งค่าอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่หลังเบรกซิต เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีเงินไหลเข้าในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยอย่างต่อเนื่อง

         ทั้งนี้ ค่าเงินบาทในช่วงรอบเดือน ส.ค. (ณ 16 ส.ค.) ปรับแข็งค่าอยู่อันดับ 4 ของสกุลเงินในภูมิภาค ต่อท้ายจากวอน เกาหลีใต้ ที่แข็งค่ามากที่สุด 2.5% ดอลลาร์ไต้หวัน 2.07% ริงกิต มาเลเซีย 1.92% และบาทแข็งค่า 0.72%

         "ในช่วง 16 วันที่ผ่านมา มีเงินทุนต่างชาติซื้อหุ้นสุทธิ 24,000 ล้านบาท ซื้อพันธบัตรสุทธิ 29,000 ล้านบาท (รวม 53,000 ล้านบาท) โดยส่วนใหญ่เป็นเงินจากฝั่งยุโรปที่ไหลเข้ามาหลังเบรกซิต ประกอบกับในประเทศไทยผลประชามติผ่าน จีดีพีไตรมาส 2 ดีกว่าคาด เรื่องระเบิดแทบไม่มีผลกระทบ" นางสาวปารีณากล่าว

         สำหรับช่วงที่เหลือของเดือน ส.ค.คาดว่า การลงทุนของต่างชาติในตลาดพันธบัตรจะน้อยลง เนื่องจากที่ผ่านมาเข้ามามากและกดผลตอบแทน (ยีลด์) ให้ลดลง เพื่อหวังราคาพันธบัตรให้สูงขึ้น แต่เมื่อจีดีพีไทยออกมาดี นักลงทุนอาจประเมินว่า แบงก์ชาติจะไม่ลดดอกเบี้ย ก็อาจจะลดการลงทุนพันธบัตรไทยบ้าง ส่วนตลาดหุ้นไทยยังมีเงินต่างชาติไหลเข้าลงทุนต่อเนื่อง แม้จะมีเห็นสัญญาณขายในตลาดฟิวเจอร์ส (ซื้อขายล่วงหน้า) บ้าง

        ด้านนางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นในทิศทางเดียวกับสกุลอื่น ๆ ในภูมิภาค จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ประกาศออกมาอ่อนแอกว่าที่ตลาดคาด ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2/2559 ของไทย ที่ขยายตัวมากกว่าที่นักลงทุนส่วนใหญ่คาด จึงทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะมีเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน (11-12 ส.ค. 59)

       ทั้งนี้ในเดือน ส.ค. มีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทยรวมกว่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

       สำหรับเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นรวดเร็วในเวลาอันสั้น จึงขอให้ผู้ประกอบการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

 

ลงวันที่ 18 สิงหาคม 2559
ที่มา  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ http://www.prachachat.net/
 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
STYLE Bangkok Fair April 2019
STYLE Bangkok Fair April 2019
STYLE Bangkok is an international trade fair that offers the widest array of lifestyle products. Occupying an exhibition space of more than 40,000 square metres, the Fair combines three mega trade shows
 
 
 
ผู้บริหารฮ่องกงกังวลคนขายหนังสือหายตัวไร้ร่องรอย
ผู้บริหารฮ่องกงกังวลคนขายหนังสือหายตัวไร้ร่องรอย
หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กังวลอย่างยิ่งที่พนักงานขายหนังสือ 5 คนหายตัวไป ด้าน ส.ส.ฝายประชาธิปไตยเชื่อว่าถูกทางการจีนอุ้ม