Pre Next
 
ส่องอาณาจักร "เเจ็ค หม่า" กับ 7 ธุรกิจในเครือ "อลีบาบา" ที่น่าจับตามอง
 
 

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ “หาวห่าว Marketing การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห”  เจาะโลกออฟไลน์-ออนไลน์ วิธีขายแบบเมดอินไชน่าที่ใครๆต้องทึ่ง โดย วนมน ดำรงศิลป์สกุล  สำนักพิมพ์มติชน 


แม้แต่ในเว็บไซต์ www.alibabagroup.com ทีมงานอลีบาบาก็ได้แต่บอกเล่าเพียงธุรกิจหลักของบริษัทที่เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซรูปแบบต่าง ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาณาจักรอลีบาบากว้างใหญ่กว่านี้ยิ่งนัก

เพราะที่ผ่านมาบริษัทมีการก่อตั้ง เข้าชื่อ และควบรวมกิจการของบริษัทอื่นมากมาย ทำให้สถานะของเครืออลีบาบา กรุ๊ป ไม่ได้หยุดที่เป็นผู้ช่วยในการซื้อขายสินค้าของคนทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังมีบริการอื่น ๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนจีนรุ่นใหม่ในทุก ๆ มิติ เรามาดูกันว่าความลับของอาณาจักรอลีบาบาที่ไม่ยอมบอกกับชาวโลกว่าที่มีอะไรดีๆ เด็ดๆ อีกมากมายนั้นมันคือธุรกิจอะไร?


1.ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง "อลีหยุน (Aliyun)"


"อลีหยุน" ถือเป็นชื่อที่ตรงตัวที่สุดที่จะอธิบายว่าธุรกิจนี้ทำอะไร เพราะ "อลี" ก็ถือเป็นชื่อย่อหลักของอลีบาบา ส่วน "หยุน" แปลว่า "ก้อนเมฆ" ดังนั้น อลีหยุน (Aliyun.com) คือ บริษัทที่ทำระบบคาวด์คอมพิวติ้วนั่นเอง ที่มีดาต้าเซ็นเตอร์อยู่ทั่วโลก (ซึ่งก็คล้ายกับ Amazon Cloud Services) ที่คนวงการไอทีไทยใช้กันประจำ การประมูลผลข้อมูลขนาดมหึมา (Big Data) ตอนวันช้อปปิ้งแห่งชาติ 11/11 และ 12/12 ก็มีระบบนี้อยู่เบื้องหลัง โดยนอกเหนือจากทำเซิร์ฟเวอร์ระบบคลาวด์คอมพิวติ้งให้กับภาครัฐบาล การเงิน การศึกษาของประเทศแล้ว ยังได้สร้างระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่นามว่า Yun OS เพื่อใช้กับทั้งมือถือและสมาร์ททีวีอีกด้วย


2.ระบบขนส่งพัสดุ "ไช่เหนี่ยว (Cainiao)"

คนในวงการอีคอมเมิร์ซรู้ดีว่า "กระดูกสันหลัง" ของธุรกิจนี้อยู่ที่ "การส่งของ" ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัยและไวที่สุด น่าแปลกที่เว็บขายของใหญ่ที่สุดในจีนอยู่ในมืออลีบาบา แต่กลับไม่มีบริษัทขนส่งของตัวเอง เพราะหม่าหยุนคิดว่าธุรกิจนี้มีเจ้าของเป็นบริษัทขนส่งที่เป็นพันธมิตรอยู่แล้ว จะมาทำธุรกิจแข่งกับคู่ค้าทำไม ทั้งยังเป็นธุรกิจที่ไม่ถนัด และเหนื่อยเปล่า ๆ จะมาทำธุรกิจแข่งกับคู่ค้าทำไม ทั้งยังเป็นธุรกิจที่ไม่ถนัด และเหนื่อยเปล่า ๆ
    
จนในที่สุดปีที่แล้วอลีบาบาประกาศร่วมมือกับ 5 พันธมิตรบริษัทขนส่งสินค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศ เพื่อสร้างระบบขนส่งพัสดุที่ใช้ข้อมูลมหาศาล (Big Data) มาประมวลผลและทำให้การขนส่งของแต่ละบริษัทมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเรียกชื่อโปรเจ็กต์นี้อย่างถ่อมตัวว่า "ไช่เหนี่ยวย (***) ที่แปลว่า "มือใหม่ !" หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ China′s smart logisticsbackbone network (CSN) เมื่อมีระบบนี้ เมืองใหญ่ ๆ อย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน สามารถรับสินค้าภายใน 3 ชั่วโมงได้แล้ว โดยเป้าหมายสูงสุดคือหวังให้สามารถส่งพัสดุ 30,000 ล้านชิ้น/วัน ถึงมือผู้รับภายใน 24 ชั่วโมง


3.เว็บดูวิดีโอ "โยวคู่-ถูโต้ว (Youku-Tudou)"

เดิมที โยวคู่ และ ถูกโต้ว เป็น 2 เว็บวิดีโอที่เกิดมาพร้อม ๆ กับยูทูบ และในที่สุดก็โดนบริษัทใหญ่อย่างกูเกิลซื้อไป ตำนานของเว็บวิดีโอจีน 2 ค่ายนี้ก็คล้ายกัน เริ่มจากการเป็นคู่แข่ง แล้วก็แปรผันมาเป็นพันธมิตร และในที่สุดก็โดนพี่ใหญ่อย่างอลีบาบาซื้อไป โดยที่ทั้ง 2 เว็บยังเปิดทำงานแยกกันอยู่ ได้แก่ Tudou.com และ Youku.com

จุดเด่นของเว็บวีดีโอทั้ง 2 เว็บนี้คือ การดูและโหลดหนังได้ทั้งเรื่อง (หลายเรื่องฟรี) รวมถึงซื้อลิขสิทธิ์ละคนดังของประเทศเพื่อนบ้านมาสตรีมผ่านเน็ตให้ดูฟรี ทั้งยังตั้งใจสร้างเนื้อหาแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้กับเว็บตัวเอง ปั้นนักข่าวและทีมงานผลิตสื่อใหม่ของตัวเองด้วย

และวิธีการหาเงินของเว็บวิดีโอจีนนี้ก็ต่างกับยูทูบมากมายเพราะไม่ได้หยุดแค่ค่าโฆษณาแต่เป้าหมายคือทำให้เกิดรายได้โดยตรงจากเนื้อหาในวิดีโอที่ออกฉายได้หลายจอไม่ว่าจะเป็นจอทีวี แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ซึ่งล่าสุดได้ทำฟีเจอร์การเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ดาราในจอใส่ได้ทันที


4.บริการฟังเพลงออนไลน์ "เซียหมี่ (Xiami)"

เมื่อมีบริการดูหนังแล้ว การให้บริการฟังเพลงออนไลน์ก็ต้องมาควบคู่กัน ทางอลีบาบาได้เข้าซื้อบริษัททำระบบเพลงออนไลน์ในเว็บไซต์และอุปกรณ์เคลื่อนที่นามว่า "เซียหมี่" ที่แปลว่า กุ้ง (Xiami.com) ได้สักพักใหญ่ ๆ ผู้เขียนเองใช้บริการนี้มากว่า 3 ปี พบว่าคลังเพลงมหาศาลมีให้เลือกไม่จำกัด ทั้งเพลงจีน เพลงสากล ตั้งแต่ โมสาร์ท, แน็ต คิงโคล ยันศิลปินหน้าใหม่อย่าง จัสติน บีเบอร์ หรือ อเดล ก็มีหมด (เพลงไทยยังมี) โดยจุดเด่นของที่นี่คือ ผสานความเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กลงไปด้วย ด้วยวิธีการให้ผู้ใช้บริการสร้างสถานีและรายการเพลงแบบไร้เสียงพูดของดีเจฯได้ วิธีนี้ทำให้มีสถานีเพลงแปลก ๆ แต่ถูกใจผู้ฟัง เช่น เพลงตอนกวาดบ้าน เพลงตอนออกกำลังกาย เพลงต้อนรับอรุณ

ปกติเพลงส่วนใหญ่ฟังฟรีเต็มเพลงได้ด้วยคุณภาพเสียงธรรมดาและคมชัดสูง (HD) ปะปนกันไป แต่หากต้องการดาวน์โหลดต้องเสียเงินเริ่มต้นเพลงละ 10 บาท (2 หยวน)

5.ค่ายหนังอลีบาบา (Alibaba Pictures Group)

ความชื่นชอบในธุรกิจบันเทิงมีอยู่ในความคลั่งไคล้นิยายกำลังภายในของหม่าหยุน จึงไม่แปลกที่เขาจะคิดก่อตั้งค่ายหนังของตัวเอง ประกอบกับกฎเหล็กของรัฐบาลจีนที่ว่าจำกัดการนำเข้าวัฒนธรรมต่างชาติ จึงทำให้แต่ละปีมีหนังต่างประเทศเข้ามาฉายในจีนอย่างเป็นทางการได้ไม่เกินปีละ 34 เรื่อง ดังนั้นหนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวยูดที่ได้เลือกเข้ามานั้นต้องโกยเงินรายได้มหาศาลแน่นอน ฉะนั้นการเปิดค่ายหนังของตัวเองเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของนักลงทุนในโปรดักชั่นเฮาส์ของหนังฟอร์มยักษ์ ย่อมนำมาซึ่งโอกาสที่จะหารายได้ต่อเนื่อง เช่น ใช้หนังโปรโมตธุรกิจออนไลน์ และใช้เว็บขายของขายทุกอย่างเกี่ยวกับหนังตั้งแต่ตั๋วไปจนถึงของพรีเมียม
    
โดยภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกที่มีค่ายหนังอลีบาบาเป็นนายทุนและขึ้นไตเติลรูปเด็กถุกตะเกียงและมียักษ์ปรากฏตัวก็คือมิสชั่นอิมพอสซิเบิลภาค 5 (M15) นั่นเอง


6.บราวเซอร์อุปกรณ์เคลื่อนที่ "ยูซีเว็บ (UC Web)"
    
โปรแกรมเปิดเว็บหรือบราวเซอร์ถือเป็น "หน้าต่าง" สำคัญในการท่องโลกอินเทอร์เน็ต คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับบราวเซอร์กูเกิล โครม, ไฟร์ฟ็อกซ์, หรือ ซาฟารีในไอโฟน แต่ที่จีนเจ้าตลาดของธุรกิจบราวเซอร์มีนามว่า "ยูซีเว็บ" Ucweb.com ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทในเครืออลีบาบาที่ขยายตัวและขยายงานเป็นอย่างมาก โดยไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ไหน ๆ ระบบปฏิบัติการใด ๆ ราคาเท่าใด ก็สามารถที่จะท่องเว็บด้วยบราวเซอร์ยูซีเว็บทั้งสิ้น ปัจจุบันมีการแปลภาษีไปถึง 9 ภาษาเพื่อเข้าถึงผู้ใช้ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย อาทิ ประเทศแถบอาหรับ อินเดีย รัสเซีย ฯลฯ
    

การเข้ามาลุยธุรกิจบราวเซอร์ ทำให้อลีบาบาลสามารถจับลมหายใจของโลกโมบายอินเทอร์เน็ตได้จากสถิติการเปิดเว็บต่าง ๆ บนมือถือผ่านบราวเซอร์นี้ ทั้งยังสามารถส่งโฆษณาถึงกลุ่มเป้าหมายในประเทศต่าง ๆ ได้ถึงหน้าจออีกด้วย !

    
7.ระบบจองคิว++ซื้อยาออนไลน์ "อลีเฮลท์ (Alihealth)"
    

หลักการทำธุรกิจและลงทุนของเศรษฐีคือลงในธุรกิจพื้นฐานที่จำเป็นต่อทุกคน ซึ่งเมื่อพูดเรื่องนี้ใคร ๆ ก็ต้องคิดถึง "ธุรกิจเพื่อสุขภาพ" อลีบาบาก็เห็นลู่ทางนี้เช่นกัน จึงจัดแจงเข้าไปลงทุนในเว็บไซต์ 95095.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายเดียวในจีนที่สามารถขายยาออนไลน์ได้อย่างถูกกฎหมาย จากนั้นกลางปี 2015 ที่ผ่านมาจึงเกิดเป็นเว็บไซต์ "อลีเฮลท์" Alihealth.cn ซึ่งก็มีชื่อภาษาจีนว่า "เจี้ยนคัง (*** Jiankang)" ที่แปลว่า สุขภาพดี นั่นเอง
    
ที่เว็บไซต์แห่งนี้ได้เจาะกลุ่มโรงพยาบาลขนาดเล็กที่ไม่ได้มีเงินพอจะลงทุนระบบบริการจองคิวคนไข้ของตัวเองกว่า180,000แห่งให้มาใช้ระบบจองคิวหมอของที่นี่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย(จุดนี้อลีบาบาได้เข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพมหาศาลของลูกค้า)เมื่อพบหมอเสร็จแล้ว สามารถเอาใบสั่งยาของแพทย์สั่งซื้อยาออนไลน์ให้มาส่งถึงบ้านได้เลย (อนาคตจะเพิ่มความสามารถของการแข่งขันราคาของร้านค้ายาแต่ละร้านเพื่อให้ได้ราคาถูกที่สุด และส่งถึงมือคนไข้ไวที่สุด) และล่าสุดได้พัฒนาแอพบนมือถือให้มีฟีเจอร์โทรศัพท์คุยกับหมอได้ฟรี 1 ชั่วโมงด้วย
    
ทั้ง 7 ธุรกิจข้างต้นทำให้คุณเห็นแล้วว่าอนาคตของอลีบาบาไม่ได้หยุดแค่การซื้อขายของเท่านั้น แต่เตรียมเข้าไปแทรกซึมในทุกจังหวะชีวิตของคนจีนรุ่นใหม่ และที่สำคัยคือพยายามทำให้ทุกธุรกิจของตนสามารถเชื่อมโยงเข้าหากัน และหาวิธีสร้างรายได้ใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง (คล้าย ๆ กับแนวคิดของเครือทรูที่เรียกว่า คอนเวอร์เจนซ์ (Convergence) นั่นเอง

ลงวันที่ 8 มิถุนายน 2559

แหล่งที่มา : ประชาชาติธุรกิจ หรือ http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1465294388

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
เอ็มบาสซียอดคึกช่วยชาติกระตุ้นขาช็อป
เอ็มบาสซียอดคึกช่วยชาติกระตุ้นขาช็อป
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ระบุช็อปช่วยชาติกระตุ้นลูกค้าเข้าใช้บริการคึก หลังอัดแคมเปญใหญ่กระตุ้นขาช็อป
 
 
 
STYLE Bangkok Fair April 2019
STYLE Bangkok Fair April 2019
STYLE Bangkok is an international trade fair that offers the widest array of lifestyle products. Occupying an exhibition space of more than 40,000 square metres, the Fair combines three mega trade shows