Pre Next
 
แล้ง!เผาเสียหาย1.2แสนล้าน ชี้รัฐกระตุ้นศก.เยียวยาได้ ธกส.สั่งสาขาช่วยเกษตรกร
 
 

       ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เผยภัยแล้งทำเศรษฐกิจเสียหาย 1.19 แสนล้านบาท ฉุดจีดีพี 0.85% หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของรัฐพอเยียวยาได้ ด้าน ธ.ก.ส.สั่งสาขาทุกพื้นที่เกิดภัยแล้ง หามาตรการช่วยเหลือประชาชนทันที

       นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจสถานการณ์ภัยแล้งของประเทศไทยในปี 2559 ว่า ศูนย์ฯ ได้ประเมินผลกระทบจากภัยแล้ง คาดว่าจะมีความเสียหายคิดเป็นมูลค่า 119,278.37 ล้านบาท ส่งผลให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลง 0.85%

        แบ่งเป็นการเสียหายภาคการเกษตรในกลุ่มข้าว, มันสำปะหลัง และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 77,861.63 ล้านบาท และภาคธุรกิจเสียหายในกลุ่มภาคการค้า, บริการ, การเกษตรและการผลิต 41,416.74 ล้านบาท

        ทั้งนี้ การที่รัฐบาลได้กระตุ้นเศรษฐกิจล็อตใหม่ โดยได้จัดทำโครงการบ้านประชารัฐ 7 หมื่นล้านบาท, จ่ายเงินช่วยค่าครองชีพให้ข้าราชการชั้นผู้น้อย 1.5 หมื่นล้านบาท และมาตรการช็อปช่วยชาติอีก 2-3 หมื่นล้านบาท รวมประมาณ 1 แสนล้านบาท ถือว่าเป็นนโยบายกระตุ้นที่มาถูกทางและเพียงพอที่จะเยียวยาผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากปัญหาภัยแล้งได้

        หากภาครัฐไม่มีมาตรการใดๆ ออกมา อาจทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยปีนี้อยู่ในระดับ 2.7-2.9% ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3-3.5% ได้

        นายธนวรรธน์กล่าวว่า มาตรการที่เกษตรกรต้องการให้รัฐบาลเร่งดำเนินการมากที่สุด คือ เรื่องของแหล่งน้ำ เพราะเกษตรกรมีต้นทุนในการจัดหาน้ำมากขึ้น ทำให้รายได้ลดลง รองลงมา ขอให้ช่วยดูแลราคาสินค้าเกษตร เพื่อสร้างรายได้เกษตรกรให้มั่นคง และแก้ไขหนี้ภาคครัวเรือน โดยเฉพาะหนี้นอกระบบที่ขณะนี้จำนวนหนี้เริ่มสูงขึ้น และมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งขอให้ช่วยเหลือต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น

        ขณะที่ภาคธุรกิจต้องการให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ โดยการยืดเวลาการชำระหนี้เงินกู้ หรือพักชำระหนี้ รองลงมา ขอให้เร่งกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในประเทศ ดูแลเสถียรภาพของราคาวัตถุดิบ โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร การสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ และผลักดันการส่งออกสินค้าไปยังตลาดใหม่ เป็นต้น

       สำหรับการรับมือกับปัญหาภัยแล้งในระยะยาว ต้องการให้สร้างกลไกหรือแผนสำรองในการรับมือสถานการณ์ภัยแล้ง โดยบริการจัดการระบบเขื่อน วางแผนการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างพื้นที่ป่าในการกักเก็บน้ำตามธรรมชาติ เป็นต้น
นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงาน ธ.ก.ส.ทุกพื้นที่ทั่วประเทศที่เกิดภัยแล้ง หามาตรการช่วยเหลือประชาชนขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคและเพื่อการเกษตร ตามพื้นที่ต่างๆ โดยได้นำเงินจากกองทุนบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบภัยธรรมชาติและภัยพิบัติเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย วงเงิน 75 ล้านบาท

       วงเงินดังกล่าวจะใช้สำหรับจัดหาน้ำดื่มให้ผู้ประสบภัย จัดรถน้ำเคลื่อนที่ให้บริการน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค ร่วมกับส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดหาภาชนะบรรจุน้ำ ดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาล ซ่อมแซมหรือปรับปรุงบ่อบาดาลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และขุดลอกบ่อน้ำสาธารณะที่ไว้ใช้สำหรับเก็บน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค.

 ลงวันที่ 25 มีนาคม 2559

ที่มา http://www.thaipost.net ไทยโพสต์ออนไลน์


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ลุยกองทุนหมื่นล้านจุดเครื่องยนต์ใหม่
ลุยกองทุนหมื่นล้านจุดเครื่องยนต์ใหม่
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เผยว่า ที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบให้มีการจัดตั้งกองทุนที่จะเข้ามาสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนใหม่ของประเทศ โดยกองทุนนี้จะมีมูลค่า 10,000 ล้านบาท โดยจะให้การสนับสนุนในรูปการเข้าไปอุดหนุนด้านต่างๆ
 
 
 
STYLE OCTOBER 2018
STYLE OCTOBER 2018
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย กำหนดจัดงานแสดงสินค้า STYLE OCTOBER 2018 ระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา