Pre Next
 
RATCHลั่นจับมือซีจีเอ็นบุกจีน รุกพลังงานทดแทน-นิวเคลียร์
 
 

        ราชบุรีโฮลดิ้งจับมือซีจีเอ็นผุดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ พร้อมประกาศเตรียมลุยพลังงานทดแทนทั้งน้ำ, แสงอาทิตย์, ชีวมวล และขยะ

        นายรัมย์ เหราบัตย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง หรือ RATCH เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ บริษัท ไชน่า เจนเนอรัล นิวเคลียร์ เพาว์เวอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือซีเอ็นจี เพื่อจัดตั้งบริษัท กวางสี ฟังเชงกัง นิวเคลียร์ อินเวสท์เม้นท์ กรุ๊ป จำกัดขึ้น เพื่อพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟังเชงกังระยะที่ 2 ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีกำลังการผลิต 2,360 เมกะวัตต์

        "เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.58 ที่ผ่านมานั้น บริษัทได้ลงนามร่วมทุนกับซีเอ็นจี เพื่อจัดตั้งบริษัท กวางสี ฟังเชงกัง นิวเคลียร์ อินเวสท์เม้นท์ กรุ๊ป ซึ่งประกอบด้วยผู้ถือหุ้นสามราย คือ ซีเอ็นจี ถือหุ้น 51% บริษัท กวางสี อินเวสท์เม้นท์ กรุ๊ป ถือหุ้น 39% และ RATCH ถือหุ้น 10%" นายรัมย์กล่าว

         สำหรับบริษัทร่วมทุนดังกล่าวมีหน้าที่ในการพัฒนา ก่อสร้าง และดำเนินงานโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟังเชงกัง ระยะที่ 2 ซึ่งมีมูลค่าโครงการประมาณ 200,000 ล้านบาท โดยจะเป็นสัดส่วนเงินลงทุนของบริษัทตามการถือหุ้นประมาณ 7,500 ล้านบาท และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากเงินปันผลในปี 2564 ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 30 ปี ตามสัญญาการซื้อขายไฟฟ้า

         "การร่วมมือกับจีนนั้น มีจุดมุ่งหมายที่จะขยายความร่วมมือระหว่างกันในธุรกิจพลังงานสะอาดในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ เมื่อมีโอกาสเหมาะสม บริษัทได้มุ่งเน้นโครงการประเภทพลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานชีวมวล พลังงานจากขยะ รวมถึงพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาและศึกษาความเป็นไปได้การลงทุนหลายโครงการ ได้แก่ โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานชีวมวล เป็นต้น

        นายภาสกร ดังสมัคร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่พัฒนาธุรกิจ 2 RATCH กล่าวว่า ได้เข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าเมือง RIAU ประเทศอินโดนีเซีย ที่เป็นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ขนาด 250 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าจะยื่นประมูลในเดือน มิ.ย.นี้ และจะประกาศผู้ได้รับการคัดเลือกภายในครึ่งปีหลัง.

 

ลงวันที่ 25 มีนาคม 2559

ที่มา http://www.thaipost.net/   ไทยโพสต์ออนไลน์


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
สั่งลดค่าโอน-จำนองที่ดิน คลังจี้ ธปท.คลายกฎแบงก์รัฐอุ้มคนจน
สั่งลดค่าโอน-จำนองที่ดิน คลังจี้ ธปท.คลายกฎแบงก์รัฐอุ้มคนจน
คลังหารือ ธปท.ผ่อนคลายเกณฑ์การกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจหลังรัฐบาลใช้เป็นเครื่องช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย ด้าน ธอส.เล็งเสนอมาตรการอุ้มคนมีรายได้น้อย ขณะที่ สศค.เล็งลดค่าจดจำนองและค่าธรรมเนียมการโอนแต่ไม่ยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ
 
 
 
 แล้ง!เผาเสียหาย1.2แสนล้าน ชี้รัฐกระตุ้นศก.เยียวยาได้ ธกส.สั่งสาขาช่วยเกษตรกร
แล้ง!เผาเสียหาย1.2แสนล้าน ชี้รัฐกระตุ้นศก.เยียวยาได้ ธกส.สั่งสาขาช่วยเกษตรกร
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เผยภัยแล้งทำเศรษฐกิจเสียหาย 1.19 แสนล้านบาท ฉุดจีดีพี 0.85% หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของรัฐพอเยียวยาได้ ด้าน ธ.ก.ส.สั่งสาขาทุกพื้นที่เกิดภัยแล้ง หามาตรการช่วยเหลือประชาชนทันที