Pre Next
 
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มหลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง มีแนวโน้มปรับลดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา
 
 

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มหลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง มีแนวโน้มปรับลดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

      ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังบริษัท Genscape คาดการณ์ตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮมา ปิด ณ สัปดาห์ก่อนหน้าประจำวันที่ 18 มี.ค. ปรับตัวลดลงราว 570,574 บาร์เรล แตะระดับ 69.05 ล้านบาร์เรล ซึ่งนับเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ม.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังคงสวนทางกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์จากรอยเตอร์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังจะปรับเพิ่มขึ้นราว 3 ล้านบาร์เรล 

     ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันหลังผู้ผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale oil producers) อาทิ Oasis Petroleum และ Pioneer Natural Resources ยังคงทำการเพิ่มจำนวนหลุมขุดเจาะแบบไม่เสร็จสมบูรณ์ (Uncompleted wells (DUCs)) เพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการเตรียมผลิตน้ำมันดิบเพิ่มหากราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงระดับจุดคุ้มทุน

     อย่างไรก็ตาม บริษัททั้งสองมีแนวโน้มที่จะเปิดดำเนินการหลุมขุดเจาะได้ทุกเวลา เนื่องจากได้มีการทำประกันความเสี่ยงด้านราคา (Hedging) สำหรับปี 2559 ไว้ในระดับสูงกว่าราคาตลาดในปัจจุบัน อาทิ บริษัท Oasis Petroleum ทำประกันราคาขายของน้ำมันดิบราวร้อยละ 70 ไว้ที่มากกว่า 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เป็นต้น ทั้งนี้ จำนวนหลุดขุดเจาะที่เพิ่มขึ้นประกอบกับแนวโน้มที่ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ จะปรับเพิ่มขึ้นได้ทุกเมื่อ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดยังคงมีความผันผวน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากมีความต้องการใช้เพิ่มเติมจากประเทศศรีลังกาและแทนซาเนีย ประกอบกับโรงกลั่นน้ำมันในไต้หวันได้ทำการปิดซ่อมบำรุงในเดือนนี้ซึ่งส่งผลทำให้การส่งออกจากโรงกลั่นดังกล่าวปรับตัวลดลงร้อยละ 50 

ราคาน้ำมันดีเซล
 ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากระดับปริมาณน้ำมันดีเซลและน้ำมันอากาศยานในประเทศสิงคโปร์ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 5 ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 13.254 ล้านบาร์เรล ถึงแม้ว่าในช่วงนี้จะมีหลายโรงกลั่นน้ำมันปิดซ่อมบำรุงตามฤดูกาลก็ตาม

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้    

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 36-42 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 38-44 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
                        
ปัจจัยที่น่าจับตามอง

การตอบรับของตลาดต่อความคืบหน้าของการประชุมนัดพิเศษระหว่างผู้ผลิตน้ำมันดิบในและนอกกลุ่มโอเปกที่จัดขึ้นในวันที่ 17 เม.ย.นี้ เพื่อหารือถึงการตรึงกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ระดับการผลิตในเดือน ม.ค. โดยมีผู้ผลิตน้ำมันดิบกว่า 15 ประเทศเข้าร่วมการประชุม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 73 ของกำลังการผลิตน้ำมันดิบของโลก

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มอ่อนค่าลงและกดดันราคาน้ำมันดิบน้อยลง หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ในระดับเดิม จากความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ทั้งปีนี้ Fed คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้เพียงแค่ 2 ครั้งจากแผนเดิมที่คาดว่าจะมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ยังคงมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ (สิ้นสุด ณ วันที่ 11 มี.ค.) แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 523.2 ล้านบาร์เรล ลงวันที่ 22 มีนาคม 2559

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1458616300#

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ททท.ลุยตั้งเป้าเทศกาลกินเจ ไทยเที่ยวไทยสะพัด 3 พันล้าน
ททท.ลุยตั้งเป้าเทศกาลกินเจ ไทยเที่ยวไทยสะพัด 3 พันล้าน
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก ระหว่างวันที่ 13 ต.ค.-21 ต.ค.นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวกว่า 210,000 คน คิดเป็นเงินสะพัดกว่า 3,100 ล้านบาท
 
 
 
เปิดหวูดประมูลรถไฟรางคู่จิระ-ขอนแก่น บอร์ด รฟท.ใจชื้น!ลุยจัดซื้อแอร์พอร์ตลิงค์
เปิดหวูดประมูลรถไฟรางคู่จิระ-ขอนแก่น บอร์ด รฟท.ใจชื้น!ลุยจัดซื้อแอร์พอร์ตลิงค์
นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบให้เปิดประกวดราคาโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น