Pre Next
 
ออสเตรเลียหนุนเพิ่มส่งออกสินค้าจระเข้
 
 

     ออสเตรเลียหาทางเพิ่มการส่งออกสินค้าจากจระเข้ หลังอนุรักษ์จนประสบความสำเร็จทำให้สัตว์เลื้อยคลานสายพันธุ์นี้เพิ่มจำนวนขึ้นมาก

       ทางการออสเตรเลียกำลังหาทางเพิ่มการส่งออกสินค้าจระเข้ในปีนี้ หลังจากคุ้มครองจระเข้มานานหลายสิบปีเพื่อปกป้องไม่ให้พวกมันถูกล่าจนสูญพันธุ์ ซึ่งขณะนี้จระเข้ออสเตรเลียได้เพิ่มจำนวนขึ้นมากแล้ว

       รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการจัดการทรัพยากรดิน แห่งนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี “นายวิลเลม เวสตรา แวน โฮลธี” เปิดเผยว่า ภายใต้แผนจัดการการค้าจระเข้น้ำเค็มฉบับใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่ขึ้นปีใหม่ รัฐบาลนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีต้องการเพิ่มการค้าผลิตภัณฑ์จากจระเข้ รวมทั้งหนังจระเข้ โดยแผนการนี้จะสนับสนุนการขยายตัวของอุตสาหกรรมด้วยการอนุญาตให้เก็บไข่จระเข้ได้ถึงปีละ 90,000 ฟอง ล่าจระเข้ได้ปีละ 1,200 ตัว เพิ่มขึ้นจากเพดานการเก็บไข่จระเข้ตามแผนการเดิม 40% และเพิ่มเพดานการล่าจระเข้ 100%

        ทั้งนี้ ไข่จระเข้ที่เก็บมาจากธรรมชาติจะถูกส่งไปฟักในฟาร์ม เมื่อฟักออกมาเป็นตัวแล้วจะนำจระเข้ไปเพาะพันธุ์หรือนำหนังหรือชิ้นส่วนอื่น ๆ ส่งออก ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นหวังว่าวิธีนี้จะสร้างผลกำไรได้มากกว่าการส่งออกจระเข้ตาย ที่ปีหนึ่งมีจระเข้ถูกฆ่าตายหลายร้อยตัว แลกกับการปกป้องชีวิตมนุษย์

        รัฐบาลนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีกำหนดให้จระเข้เป็นสัตว์อันตราย ทำให้พวกมันถูกล่าจนเกือบสูญพันธุ์ ก่อนที่ทางการต้องคุ้มครองอย่างเป็นทางการในปี 2514 ส่งผลให้จระเข้เพิ่มจำนวนขึ้นมากนับแต่บัดนั้น กลายเป็นอันตรายต่อนักว่ายน้ำ นักแล่นเรือ และชาวประมง

        ปีที่แล้วมีการขนย้ายจระเข้กว่า 250 ตัวออกจากทางน้ำรอบเมืองดาร์วิน เมืองเอกของนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ในจำนวนนี้มีจระเข้ตัวผู้ตัวหนึ่งที่ยาวถึง 4.25 เมตร

       ก่อนหน้านั้นในปี 2557 รัฐบาลออสเตรเลียเคยปฏิเสธแนวคิดเปิดซาฟารีล่าจระเข้ โดยรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม “นายเกร็ก ฮันท์” กล่าวว่า การกระทำเช่นนั้นเป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายไม่ใช่มนุษย์

 

ลงวันที่ 5 มกราคม 2559

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/681106

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
สจล.เปิด4หลักสูตรวิศวะอินเตอร์รับตลาดเออีซี
สจล.เปิด4หลักสูตรวิศวะอินเตอร์รับตลาดเออีซี
สจล. ผุด 4 หลักสูตรอินเตอร์ฯ ยกระดับบัณฑิตวิศวะ รับตลาดยุคเศรษฐกิจดิจิตอล เล็งทุ่มงบอีกกว่าร้อยล้านพัฒนาแล็ป/หลักสูตร
 
 
 
ไฟเขียวธปท.ลงทุนหุ้น ‘วิรไท’ เล็งทยอยใส่เงินไม่เกิน 3-4% ปิดเสี่ยงรับตลาดผวน
ไฟเขียวธปท.ลงทุนหุ้น ‘วิรไท’ เล็งทยอยใส่เงินไม่เกิน 3-4% ปิดเสี่ยงรับตลาดผวน
แบงก์ชาติเดินหน้าขยายการลงทุนในหุ้น รับมือภาวะตลาดโลกผันผวน-ปิดความเสี่ยง หลังครม.ไฟเขียวอนุมัติ เหลือรอกฤษฎีกา/สนช.รับร่าง คาดเบื้องต้นลงทุนไม่เกิน 3-4% จากทุนสำรอง 1.10 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ