Pre Next
 
ผู้บริหารฮ่องกงกังวลคนขายหนังสือหายตัวไร้ร่องรอย
 
 

          หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง “นายเหลียง ชุน-อิง” เปิดเผยว่า เขากังวลอย่างยิ่งต่อการหายตัวไปของพนักงานขายหนังสือ 5 คน จากสำนักพิมพ์ไมท์ตี เคอร์เรนท์ ที่ขายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีน หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยกล่าวหาว่า ฝ่ายความมั่นคงจีนเป็นผู้ลักพาตัวชายทั้ง 5 คนไป

          นายเหลียงเปิดใจกับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ว่า เขาและหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกังวลกับเรื่องนี้มาก รัฐบาลห่วงใยสิทธิและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในฮ่องกงทุกคน โดยที่เสรีภาพของสื่อมวลชน การพิมพ์เผยแพร่ และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นย่อมได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายฮ่องกง มีเพียงเจ้าหน้าที่ฮ่องกงเท่านั้นที่มีอำนาจใช้กฎหมายในฮ่องกง

         ก่อนหน้านั้นเมื่อวันอาทิตย์ (3 ม.ค.)ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยของฮ่องกง “นายอัลเบิร์ต โฮ” กล่าวว่า เขาเชื่อว่าชายทั้งห้าคนถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของจีนอุ้มไป ซึ่งนายเหลียงได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวในประเด็นนี้ว่า ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดที่จะกล่าวหาใคร ต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม

        ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ชายทั้งห้าคนอยู่ที่ไหนหรือหายตัวไปได้อย่างไร ส่วนตัวนายเหลียงเองนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมในฮ่องกง และถูกมองว่าใกล้ชิดกับรัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านก็วิจารณ์นายเหลียงว่า ไม่ได้กดดันขอข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐบาลปักกิ่งมากพอ

        ทั้งนี้ พนักงานขายหนังสือทั้งห้าคน ทำงานให้กับสำนักพิมพ์ไมท์ตี เคอร์เรนท์ ซึ่งมีข่าวลือว่า เตรียมเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่กล่าวถึงคนรักเก่าของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง 

        ในจำนวนผู้สูญหายทั้งห้าคน ประกอบด้วยนายหลี่ ปอ ซึ่งอยู่ในฮ่องกงครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธ (30 ธ.ค.) โดยเขาโทรมาแจ้งกับภรรยาว่าต้องทำงานจึงมารับประทานอาหารค่ำด้วยไม่ได้ ผ่านไปสองวันภรรยาจึงมาแจ้งความเมื่อวันศุกร์ (1 ม.ค.) ส่วนเพื่อนร่วมงานอีกสามคนเชื่อว่า หายตัวไปในเมืองเสิ่นเจิ้นของจีน ส่วนรายที่ 5 เป็นชาวสวีเดน มีรายงานว่าหายตัวไปในประเทศไทย ซึ่งสถานทูตสวีเดนในกรุงเทพฯ และกรุงปักกิ่งกำลังสอบสวนเรื่องนี้

 

ลงวันที่ 5 มกราคม 2559

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/681079

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย H หลักทรัพย์ของ JAS และ DW ที่มี JAS เป็นหลักทรัพย์อ้างอิง
ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย H หลักทรัพย์ของ JAS และ DW ที่มี JAS เป็นหลักทรัพย์อ้างอิง
ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย H หลักทรัพย์ของ JAS และ DW ที่มี JAS เป็นหลักทรัพย์อ้างอิง และให้ JAS ชี้แจงผลกระทบจากการที่ JASMBB ไม่ดำเนินการเพื่อให้ได้รับใบอนุญาต
 
 
 
"กอบกาญจน์" ไม่ปลื้มนักท่องเที่ยว 50 ล้าน อยากมุ่งมั่นสร้างรายได้มากกว่าจำนวน
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ยังไม่ได้หารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ถึงการผลักดันจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวปีละ 20% เพื่อให้ได้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 50 ล้านคน ในปี 2561