Pre Next
 
ผู้บริหารฮ่องกงกังวลคนขายหนังสือหายตัวไร้ร่องรอย
 
 

          หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง “นายเหลียง ชุน-อิง” เปิดเผยว่า เขากังวลอย่างยิ่งต่อการหายตัวไปของพนักงานขายหนังสือ 5 คน จากสำนักพิมพ์ไมท์ตี เคอร์เรนท์ ที่ขายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีน หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยกล่าวหาว่า ฝ่ายความมั่นคงจีนเป็นผู้ลักพาตัวชายทั้ง 5 คนไป

          นายเหลียงเปิดใจกับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ว่า เขาและหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกังวลกับเรื่องนี้มาก รัฐบาลห่วงใยสิทธิและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในฮ่องกงทุกคน โดยที่เสรีภาพของสื่อมวลชน การพิมพ์เผยแพร่ และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นย่อมได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายฮ่องกง มีเพียงเจ้าหน้าที่ฮ่องกงเท่านั้นที่มีอำนาจใช้กฎหมายในฮ่องกง

         ก่อนหน้านั้นเมื่อวันอาทิตย์ (3 ม.ค.)ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยของฮ่องกง “นายอัลเบิร์ต โฮ” กล่าวว่า เขาเชื่อว่าชายทั้งห้าคนถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของจีนอุ้มไป ซึ่งนายเหลียงได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวในประเด็นนี้ว่า ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดที่จะกล่าวหาใคร ต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม

        ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ชายทั้งห้าคนอยู่ที่ไหนหรือหายตัวไปได้อย่างไร ส่วนตัวนายเหลียงเองนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมในฮ่องกง และถูกมองว่าใกล้ชิดกับรัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านก็วิจารณ์นายเหลียงว่า ไม่ได้กดดันขอข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐบาลปักกิ่งมากพอ

        ทั้งนี้ พนักงานขายหนังสือทั้งห้าคน ทำงานให้กับสำนักพิมพ์ไมท์ตี เคอร์เรนท์ ซึ่งมีข่าวลือว่า เตรียมเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่กล่าวถึงคนรักเก่าของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง 

        ในจำนวนผู้สูญหายทั้งห้าคน ประกอบด้วยนายหลี่ ปอ ซึ่งอยู่ในฮ่องกงครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธ (30 ธ.ค.) โดยเขาโทรมาแจ้งกับภรรยาว่าต้องทำงานจึงมารับประทานอาหารค่ำด้วยไม่ได้ ผ่านไปสองวันภรรยาจึงมาแจ้งความเมื่อวันศุกร์ (1 ม.ค.) ส่วนเพื่อนร่วมงานอีกสามคนเชื่อว่า หายตัวไปในเมืองเสิ่นเจิ้นของจีน ส่วนรายที่ 5 เป็นชาวสวีเดน มีรายงานว่าหายตัวไปในประเทศไทย ซึ่งสถานทูตสวีเดนในกรุงเทพฯ และกรุงปักกิ่งกำลังสอบสวนเรื่องนี้

 

ลงวันที่ 5 มกราคม 2559

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/681079

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
STYLE Bangkok Fair April 2019
STYLE Bangkok Fair April 2019
STYLE Bangkok is an international trade fair that offers the widest array of lifestyle products. Occupying an exhibition space of more than 40,000 square metres, the Fair combines three mega trade shows
 
 
 
ชี้ลูกค้าเอสเอ็มอีแห่กู้ซอฟต์โลน “ออมสิน” มั่นใจปล่อยหมดสิ้นปี
ชี้ลูกค้าเอสเอ็มอีแห่กู้ซอฟต์โลน “ออมสิน” มั่นใจปล่อยหมดสิ้นปี
นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ยอดการปล่อยสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟต์โลน วงเงินกู้ 100,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 4% ต่อปี ล่าสุด มีสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 18 แห่ง