Pre Next
 
ผู้บริหารฮ่องกงกังวลคนขายหนังสือหายตัวไร้ร่องรอย
 
 

          หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง “นายเหลียง ชุน-อิง” เปิดเผยว่า เขากังวลอย่างยิ่งต่อการหายตัวไปของพนักงานขายหนังสือ 5 คน จากสำนักพิมพ์ไมท์ตี เคอร์เรนท์ ที่ขายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีน หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยกล่าวหาว่า ฝ่ายความมั่นคงจีนเป็นผู้ลักพาตัวชายทั้ง 5 คนไป

          นายเหลียงเปิดใจกับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ว่า เขาและหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกังวลกับเรื่องนี้มาก รัฐบาลห่วงใยสิทธิและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในฮ่องกงทุกคน โดยที่เสรีภาพของสื่อมวลชน การพิมพ์เผยแพร่ และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นย่อมได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายฮ่องกง มีเพียงเจ้าหน้าที่ฮ่องกงเท่านั้นที่มีอำนาจใช้กฎหมายในฮ่องกง

         ก่อนหน้านั้นเมื่อวันอาทิตย์ (3 ม.ค.)ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยของฮ่องกง “นายอัลเบิร์ต โฮ” กล่าวว่า เขาเชื่อว่าชายทั้งห้าคนถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของจีนอุ้มไป ซึ่งนายเหลียงได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวในประเด็นนี้ว่า ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดที่จะกล่าวหาใคร ต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม

        ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ชายทั้งห้าคนอยู่ที่ไหนหรือหายตัวไปได้อย่างไร ส่วนตัวนายเหลียงเองนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมในฮ่องกง และถูกมองว่าใกล้ชิดกับรัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านก็วิจารณ์นายเหลียงว่า ไม่ได้กดดันขอข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐบาลปักกิ่งมากพอ

        ทั้งนี้ พนักงานขายหนังสือทั้งห้าคน ทำงานให้กับสำนักพิมพ์ไมท์ตี เคอร์เรนท์ ซึ่งมีข่าวลือว่า เตรียมเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่กล่าวถึงคนรักเก่าของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง 

        ในจำนวนผู้สูญหายทั้งห้าคน ประกอบด้วยนายหลี่ ปอ ซึ่งอยู่ในฮ่องกงครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธ (30 ธ.ค.) โดยเขาโทรมาแจ้งกับภรรยาว่าต้องทำงานจึงมารับประทานอาหารค่ำด้วยไม่ได้ ผ่านไปสองวันภรรยาจึงมาแจ้งความเมื่อวันศุกร์ (1 ม.ค.) ส่วนเพื่อนร่วมงานอีกสามคนเชื่อว่า หายตัวไปในเมืองเสิ่นเจิ้นของจีน ส่วนรายที่ 5 เป็นชาวสวีเดน มีรายงานว่าหายตัวไปในประเทศไทย ซึ่งสถานทูตสวีเดนในกรุงเทพฯ และกรุงปักกิ่งกำลังสอบสวนเรื่องนี้

 

ลงวันที่ 5 มกราคม 2559

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/681079

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
เช็กรายละเอียด-เงื่อนไข เตรียมอะไรบ้าง สำหรับผู้ยื่นกู้โครงการ “บ้านประชารัฐ”
เช็กรายละเอียด-เงื่อนไข เตรียมอะไรบ้าง สำหรับผู้ยื่นกู้โครงการ “บ้านประชารัฐ”
โครงการบ้านประชารัฐเป็นการปล่อยกู้ให้ผู้ มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัย ในราคาไม่เกิน 700,000 บาท และไม่เกิน 1,500,000 บาท เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ทั้งผู้ที่มีรายได้ประจำ
 
 
 
เศรษฐกิจ Q1 แย่กว่าที่คาด ผลสำรวจเอสเอ็มอีกำลังซื้อหดรายได้ลดกว่า 28.9%
เศรษฐกิจ Q1 แย่กว่าที่คาด ผลสำรวจเอสเอ็มอีกำลังซื้อหดรายได้ลดกว่า 28.9%
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เผยผลการสำรวจเอสเอ็มอีไตรมาสแรก เสียงส่วนใหญ่ฟันธงภาวะเศรษฐกิจแย่กว่าช่วงปลายปีก่อน จากปัจจัยกำลังซื้อในประเทศหดตัว เจอภัยแล้งที่รุนแรง การแข่งขันที่สูงขึ้น มาตรการอัดฉีดของรัฐบาลยังไม่ทั่วถึง