Pre Next
 
ลุยกองทุนหมื่นล้านจุดเครื่องยนต์ใหม่
 
 

         นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบในหลักการให้มีการ จัดตั้งกองทุนที่จะเข้ามาสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนใหม่ของประเทศ โดยกองทุนนี้จะมีมูลค่า 10,000 ล้านบาท โดยจะให้การสนับสนุนในรูปการเข้าไปอุดหนุนด้านต่างๆ เช่น การช่วยเหลือเรื่องการจ่ายภาษี ซึ่งจะเป็นสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมจากการให้บีโอไอ และเชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือที่เพียงพอ ที่จะดึงดูดบริษัทขนาดใหญ่ให้เข้ามาลงทุนในไทยได้เมื่อเทียบกับคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ยังเป็นเพียงการที่ ครม. เห็นชอบในหลักการเท่านั้น ยังไม่มีการกำหนดรายละเอียด โดยจะนำเสนอรายละเอียดแนวทางการให้สิทธิประโยชน์ แหล่งเงิน และการใช้เงินให้ ครม. พิจารณาอีกครั้งใน 1-2 สัปดาห์ แต่ในภาพรวมคือจะให้การส่งเสริมกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะเป็นเครื่องยนต์ใหม่ (new engine) ขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ประเทศเติบโตได้ในอีก 10 ปีข้างหน้าและอนาคต

         สำหรับกลไกการทำงานของกองทุนนี้ จะมีคณะกรรมการ 2 ชุด ประกอบด้วยคณะกรรมการที่ไปเจรจาหรือค้นหาบริษัทที่ต้องการให้มาลงทุนในไทย ซึ่งชุดนี้จะมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และอีกชุดเป็นคณะกรรมการพิจารณาการให้สิทธิประโยชน์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

        นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ในหลักการแล้วการตั้งกองทุนจะมี 2 รูปแบบ คือกองทุนที่ตั้งโดย พ.ร.บ.งบประมาณ และกองทุนที่ตั้งโดยกฎหมายเฉพาะ ซึ่งกองทุนเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศนี้จะเป็นกองทุนที่ตั้งโดยกฎหมายเฉพาะ ซึ่งต้องจัดทำเป็นร่าง พ.ร.บ. ซึ่งกระทรวงการคลังจะจัดทำรายละเอียดของ พ.ร.บ.เพื่อวางหลักเกณฑ์การให้การส่งเสริม รวมถึงแหล่งเงิน ซึ่งจะนำเสนอ ครม.อีกครั้ง

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ครม.ได้หารือกันอย่างกว้างขวางถึงแหล่งเงินที่จะนำมาตั้งกองทุน โดยข้อเสนอให้นำเงินจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกองทุนพัฒนาการกีฬา ซึ่งนำเงินจากภาษีบาปมาใช้ โดยกำหนดไว้ที่ 2% ของภาษีบาป แต่ไม่มีเพดานสูงสุด จึงต้องไปหารือกับผู้เกี่ยวข้องว่าควรกำหนดเพดานไว้หรือไม่ แต่เบื้องต้นให้ไปดูว่ามีเงินตรงไหนที่ไม่ขัดแย้งกับการตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย ไม่ใช่เอาเงินส่วนเกินของภาษีบาปอย่างเดียว.

 

ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558

ที่มา   http://www.thairath.co.th/


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ทองเปิดตลาดขึ้น 50 รูปพรรณ ขายบาทละ 19,700
ทองเปิดตลาดขึ้น 50 รูปพรรณ ขายบาทละ 19,700
ทองไทยเปิดตลาด ปรับขึ้น 50 บาท ทองแท่ง ซื้อบาทละ 19,200 ขายบาทละ 19,300 รูปพรรณ ซื้อบาทละ 18,919.68 ขายบาทละ 19,700 ขณะที่ทองนิวยอร์ก ปิดร่วง 1.5 ดอลลาร์ ที่ระดับ 1,113.7 ดอลลาร์/ออนซ์
 
 
 
พาณิชย์ได้ปลื้ม หอม-กระเทียม ดันราคาสูงขึ้น
พาณิชย์ได้ปลื้ม หอม-กระเทียม ดันราคาสูงขึ้น
พาณิชย์เป็นปลื้ม ดูแลพืชตระกูลหัวอยู่หมัด ทั้งกระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ ราคาสูงกว่าปีก่อน หลังทำแผนบริหารจัดการเชิงรุกล่วงหน้า ทั้งหาตลาดรองรับ ป้องกันลักลอบ