Pre Next
 
ททท.ลุยตั้งเป้าเทศกาลกินเจ ไทยเที่ยวไทยสะพัด 3 พันล้าน
 
 

            นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก ระหว่างวันที่ 13 ต.ค.-21 ต.ค.นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวกว่า 210,000 คน คิดเป็นเงินสะพัดกว่า 3,100 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวเอง แบ่งเป็นการพักค้างคืน 94% เฉลี่ยการใช้จ่าย 4,000 บาท ส่วนที่เหลือจะเป็นสัดส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ค้างคืน เฉลี่ยการใช้จ่าย 2,900 บาท โดยพื้นที่ทางการท่องเที่ยวที่เดินทางมากคือ พื้นที่ที่มีการจัดงานเทศกาล เช่น จ.ภูเก็ต เป็นต้น

           นายกฤษฎา ตันสกุล นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) ภาคใต้ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าพัก
เฉลี่ย ที่ 60% อีกทั้งขณะนี้มียอดจองล่วงหน้าสำหรับเดือน พ.ย.และ ธ.ค.สะสมไว้ถึง 40% แล้ว นับว่าสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่จะมียอดจองล่วงหน้าเข้ามาเพียง 30-35% ดังนั้นในภาพรวม 2 เดือนสุดท้ายเชื่อว่าอัตราเข้าพักเฉลี่ยจะไม่ต่ำกว่า 70% แม้ว่าอัตราเข้าพักเฉลี่ยไม่ได้เติบโตสูง แต่เชื่อว่ามีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแน่นอน เนื่องจากจำนวนห้องพักปรับเพิ่มจำนวนจาก 60,000 ห้องในปี 55 เป็น 92,000 ห้องในปีนี้
          ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ร้านอาหารในโรงแรมหลายแห่งได้ปรับกลยุทธ์การแข่งขัน ด้วยการเปิดให้บริการบุฟเฟ่ต์   อาหารเจ รวมถึงมีเชฟชื่อดังปรุงอาหารเจเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่มีรายได้สูงมาใช้บริการ และไม่ให้เสียโอกาสในการสร้างรายได้ และในระยะยาวร้านอาหารสามารถอาศัยช่วงเทศกาลกินเจเป็นจุดเริ่มต้นสร้างภาพลักษณ์ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ กลุ่มคนกรุงเทพฯมีการซื้ออาหารเจสำเร็จรูปจากร้านอาหารมารับประทาน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อมื้อต่ำกว่าการกินเจที่ร้านอาหาร แบ่งรับประทานได้หลายมื้อ แตกต่างจากในปี 2557 ที่คนกรุงเทพฯ  ส่วนใหญ่กินเจที่ร้านอาหาร เนื่องจากสะดวกสบายและรวดเร็ว.

 

 

ลงวันที่ 8 ตุลาคม 2558

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ครม.เข้มรัดเข็มขัดงบประมาณปี 60
ครม.เข้มรัดเข็มขัดงบประมาณปี 60
พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่าการประหยัดการใช้งบประมาณรายจ่ายภาครัฐนอกจากจะใช้วิธีการเปิดให้เอกชนมาร่วมลงทุน(พีพีพี)ในโครงการโครงสร้างพื้นฐานบริการสาธารณะแล้ว
 
 
 
จับตา ‘ทรัมป์’ แถลงข่าว ทำหุ้นสหรัฐเงียบ
จับตา ‘ทรัมป์’ แถลงข่าว ทำหุ้นสหรัฐเงียบ
หุ้นสหรัฐ ปิดซื้อขายไร้ทิศทางชัดเจน เหตุนักลงทุนรอดูการแถลงข่าวครั้งแรกของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ "นายโดนัลด์ ทรัมป์"