Pre Next
 
ททท.ลุยตั้งเป้าเทศกาลกินเจ ไทยเที่ยวไทยสะพัด 3 พันล้าน
 
 

            นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก ระหว่างวันที่ 13 ต.ค.-21 ต.ค.นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวกว่า 210,000 คน คิดเป็นเงินสะพัดกว่า 3,100 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวเอง แบ่งเป็นการพักค้างคืน 94% เฉลี่ยการใช้จ่าย 4,000 บาท ส่วนที่เหลือจะเป็นสัดส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ค้างคืน เฉลี่ยการใช้จ่าย 2,900 บาท โดยพื้นที่ทางการท่องเที่ยวที่เดินทางมากคือ พื้นที่ที่มีการจัดงานเทศกาล เช่น จ.ภูเก็ต เป็นต้น

           นายกฤษฎา ตันสกุล นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) ภาคใต้ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าพัก
เฉลี่ย ที่ 60% อีกทั้งขณะนี้มียอดจองล่วงหน้าสำหรับเดือน พ.ย.และ ธ.ค.สะสมไว้ถึง 40% แล้ว นับว่าสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่จะมียอดจองล่วงหน้าเข้ามาเพียง 30-35% ดังนั้นในภาพรวม 2 เดือนสุดท้ายเชื่อว่าอัตราเข้าพักเฉลี่ยจะไม่ต่ำกว่า 70% แม้ว่าอัตราเข้าพักเฉลี่ยไม่ได้เติบโตสูง แต่เชื่อว่ามีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแน่นอน เนื่องจากจำนวนห้องพักปรับเพิ่มจำนวนจาก 60,000 ห้องในปี 55 เป็น 92,000 ห้องในปีนี้
          ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ร้านอาหารในโรงแรมหลายแห่งได้ปรับกลยุทธ์การแข่งขัน ด้วยการเปิดให้บริการบุฟเฟ่ต์   อาหารเจ รวมถึงมีเชฟชื่อดังปรุงอาหารเจเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่มีรายได้สูงมาใช้บริการ และไม่ให้เสียโอกาสในการสร้างรายได้ และในระยะยาวร้านอาหารสามารถอาศัยช่วงเทศกาลกินเจเป็นจุดเริ่มต้นสร้างภาพลักษณ์ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ กลุ่มคนกรุงเทพฯมีการซื้ออาหารเจสำเร็จรูปจากร้านอาหารมารับประทาน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อมื้อต่ำกว่าการกินเจที่ร้านอาหาร แบ่งรับประทานได้หลายมื้อ แตกต่างจากในปี 2557 ที่คนกรุงเทพฯ  ส่วนใหญ่กินเจที่ร้านอาหาร เนื่องจากสะดวกสบายและรวดเร็ว.

 

 

ลงวันที่ 8 ตุลาคม 2558

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
Tencent เผยค่าดัชนีหนุ่มสาวในจีน โอกาสของสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่
Tencent เผยค่าดัชนีหนุ่มสาวในจีน โอกาสของสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่
บริษัท Tencent หุ้นส่วน จำกัด (มหาชน) เจ้าของโปรแกรมและแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของจีนอย่าง QQ และ WeChat เปิดเผย “รายงานข้อมูลดัชนีหนุ่มสาวในเขตเมืองของจีน” โดยข้อมูลดังกล่าวได้มาจากฐานข้อมูล Big Data ของโปรแกรม QQ ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 843 ล้านคน
 
 
 
ความเสี่ยงเศรษฐกิจรุมเร้า! ส่งออกยังหัวทิ่ม-กนง.จ่อปรับลดคาดการณ์จีดีพี
ความเสี่ยงเศรษฐกิจรุมเร้า! ส่งออกยังหัวทิ่ม-กนง.จ่อปรับลดคาดการณ์จีดีพี
กรรมการ กนง. เผยเศรษฐกิจจีนและเอเชียที่ยังชะลอตัว และปัญหาภัยแล้งรุนแรงที่มีผลให้ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยใหม่ทั้งปีนี้และปีหน้า