Pre Next
 
สินค้าไลฟ์สไตล์เป็นบวก ยอดสั่งซื้อสหรัฐกระชากลมหายใจก่อนสิ้นปี
 
 

          นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กล่าวถึง สถานการณ์ของผู้ประกอบการธุรกิจสินค้าไลฟ์สไตล์ ว่า ตลาดต่างประเทศขณะนี้เป็นตัวเลขบวก คาดว่าสิ้นปีตลาดสินค้าไลฟ์สไตล์จะติดลบไม่เกิน 2% แน่นอน

          ตลาดรวมสินค้าไลฟ์สไตล์มูลค่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งช่วงแรกคาดว่าจะติดลบ 4% เหมือนปีทีผ่านมา ได้ตลาดสหรัฐอเมริกา เข้ามากระชากเป้า เดิมสหรัฐเป็นผู้ซื้ออันดับ 1 ของไทยอยู่แล้ว มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 36,000 ล้านบาท การเคลื่อนไหวของสหรัฐมีผลต่อตลาดสินค้าไลฟ์สไตล์อย่างมาก จากที่ลดการสั่งซื้อในช่วงปีก่อน ๆ ได้เริ่มมีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวของปี 2557 เป็นบวก 2% หรือคิดเป็น 24.5% ของตลาดต่างประเทศทั้งหมด สาเหตุที่สหรัฐอเมริกากลับมาซื้อสินค้าไทย เนื่องจากผู้ซื้อลดการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนที่มีต้นทุนสูงขึ้น แล้วหันกลับมาซื้อสินค้าจากไทย เพราะเป็นตลาดเดิมที่ไว้ใจได้ในเรื่องคุณภาพ แม้จะเป็นสินค้าที่ราคาค่อนข้างสูงก็ตาม

          ตลาดยุโรป ผู้ซื้อลำดับที่ 2 มีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท ในปีนี้ก็มีตัวเลขที่เป็นบวกเช่นกัน โดยประเทศที่เป็นผู้ซื้อหลัก คือ ประเทศ เยอรมนี เบลเยี่ยม และสวีเดน

          ส่วนตลาดต่างประเทศที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุด เป็นตลาดอาเซียน คือ +3% เมื่อเทียบจากปีที่แล้ว แต่ทั้งนี้ นายจิรบูลย์เตือนว่า ตลาดที่ติดลบสูงสุด คือ ตลาดญี่ปุ่น ติดลบสูงถึง 17.5% ซึ่งสาเหตุมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว รวมทั้งรูปแบบสินค้าที่ยังไม่ตรงใจผู้บริโภคที่นั่น

         นอกจากนี้ นายจิรบูลย์ยังกล่าวอีกว่า จากการฟื้นตัวของตลาดต่างประเทศทำให้ผู้ประกอบการมีการตื่นตัวในการหาตลาดต่างประเทศมากขึ้น เห็นได้จากการที่มีผู้สมัครเข้าร่วมงาน BIG-BIH 2015 ในช่วงปลายปีที่เพิ่มขึ้นกว่า 20% จากเดิมที่มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 500 ราย แต่ปีนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 620 ราย และยังมีอีกกว่า 30 บริษัทที่รอเพื่อขอพื้นที่เข้าจำหน่าย ซึ่งการรับออร์เดอร์ในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในช่วงซัมเมอร์ปี 2559 ต่อไป กลุ่มสินค้าที่มาแรงจะเป็นสินค้าที่เป็นกลุ่ม เนเชอรัล โปรดักท์ กลุ่มสินค้ารีไซเคิล กลุ่มสินค้าประหยัดพลังงาน กลุ่มสินค้า Innovation Design และกลุ่มสินค้ากรีน โปรดักส์

 

 

ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2558

ที่มา ประชาขาติธุรกิจ


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ขสมก. ขาดทุนสะสมพุ่ง 9.6 หมื่นล้าน-จ่อซื้อรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่ม 200 คัน
ขสมก. ขาดทุนสะสมพุ่ง 9.6 หมื่นล้าน-จ่อซื้อรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่ม 200 คัน
รมช.คมนาคม เผย ขสมก. กำลังดำเนินตามแผนฟื้นฟูกิจการ คาดปีนี้ขาดทุนสะสมเพิ่มเป็น 9.6 หมื่นล้านบาท เตรียมยื่นคลังพักหนี้ ขสมก. ลดภาระจ่ายดอกเบี้ย คาดมีกำไรอีก 6 ปี พร้อมเตรียมซื้อรถเอ็นจีวี 489 คัน และจ่อซื้อรถเมล์ไฟฟ้าอีก 200 คัน
 
 
 
งานแสดงสินค้า Life + Style (BIG+BIH OCT. 2017)
งานแสดงสินค้า Life + Style (BIG+BIH OCT. 2017)
ขอเชิญผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์ นักลงทุน และ ผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ร่วมงาน Life + Style