Pre Next
 
จีนใช้รถไฟกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่มีเส้นทางคุนหมิง–กรุงเทพฯ
 
 

            เศรษฐกิจจีนที่ถดถอยยาวนาน ฉุดเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยให้ถดถอยไปด้วย เพราะเศรษฐกิจจีนใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ล่าสุดกำไรของบริษัทอุตสาหกรรมจีนเดือนสิงหาคมรูดลงไปถึง 8.8% ก็ยิ่งทำให้เศรษฐกิจโลกผวา

            วันวาน สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้ตัดสินใจกระตุ้นเศรษฐกิจจีนครั้งใหญ่ ทุ่มเงินก้อนโตสร้างรถไฟความเร็วสูงปีละ 850,000 ล้านหยวน แบบเดียวกับ เหวินเจียเป่า อดีตนายกฯจีนที่ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจสมัยวิกฤติการเงิน

             นายกฯหลี่ จะใช้รถไฟความเร็วสูงเป็นยุทธศาสตร์ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทั้ง การลงทุนเส้นทางใหม่ในประเทศ และ การส่งออกรถไฟความเร็วสูงไปขายในต่างประเทศ โดย นายกฯหลี่ จะทำหน้าที่เป็น “เซลส์แมน” ผลักดันอย่างเป็นทางการ เพื่อให้รถไฟความเร็วสูงจีนเป็นสินค้าส่งออกหลักอย่างหนึ่งของจีน

             ล่าสุดจีนเพิ่งขายรถไฟความเร็วสูงให้สหรัฐฯในเส้นทาง ลอสแอนเจลิส–ลาสเวกัส และขายรถไฟความเร็วสูงให้รัสเซียในเส้นทาง มอสโก–คาซาน

             นายกฯหลี่ ได้วางแผนลงทุนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงในจีน ปีละ 850,000 ล้านหยวน หรือ 133,600 ล้านดอลลาร์ 5.1 ล้านล้านบาท ใน 4 ปีข้างหน้าตั้งแต่ปี 2016–2020 เมื่อต้นสัปดาห์นี้เอง คณะกรรมการวางแผนพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ ได้เห็นชอบ ให้สร้างรถไฟความเร็วสูงอีก 3 เส้นทาง ใน ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออกของจังหวัดเจียงซู และ ตอนกลางของจังหวัดหูเป่ย ด้วยเงินลงทุน 109,300 ล้านหยวน

             ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการวางแผนฯ ได้อนุมัติแผนพัฒนารถไฟความเร็วสูงระยะทาง 818 กม.ในเส้นทาง ปักกิ่ง–ฉงชิ่ง ช่วยย่นเวลาการเดินทางจาก 18 ชั่วโมงเหลือเพียง 8 ชั่วโมง

            แต่ไม่มีเส้นทาง คุนหมิง–กรุงเทพฯ–สิงคโปร์ อยู่ในแผน

             ทั้งที่ กระทรวงคมนาคมไทย ตีปี๊บออกข่าว เส้นทางรถไฟไทย– จีน จาก คุนหมิง–หนองคาย–กรุงเทพฯ ตลอดเวลา ใจร้อนถึงขนาดจะเร่งก่อสร้างเฟสแรก กรุงเทพฯ–แก่งคอย ให้ได้ในปีนี้ ทั้งที่ยังตกลงวงเงินกู้และดอกเบี้ยราคาแพงลิ่วจากจีนไม่เสร็จ การสำรวจวางแผนก็ยังไม่เสร็จ

            ไม่ว่าเรื่องความคุ้มค่าการลงทุน หรือค่าโดยสารในเส้นทาง

            การลงทุนรถไฟความเร็วสูงอีกหลายสายครั้งนี้ นายกฯหลี่ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานของจีน นอกจากจะช่วยประคับประคองเศรษฐกิจจีนในช่วงสั้นนี้แล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของประเทศจีนในระยะยาวอีกด้วย

             การสร้างรถไฟความเร็วสูงใหม่หลายเส้นทางครั้งนี้ นายกฯหลี่ ประกาศ เปิดกว้างให้นักลงทุนเอกชนเข้าไปร่วมลงทุนด้วย จีนแม้จะมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุดในโลก แต่รัฐบาลจีนก็มีหนี้ท่วมหัวเหมือนกัน แค่ 6 เดือนแรกของปีนี้ หนี้สินของรัฐบาลจีนพุ่งขึ้นไปถึง 207% ของจีดีพี เข้าไปแล้ว

            นายกฯหลี่ ได้ตั้งเป้า ส่งออกรถไฟความเร็วสูงจีนด้วย เพื่อหารายได้เข้าประเทศ โดย ซีอาร์อาร์ซี คอร์ป บริษัทผลิตรถไฟของรัฐบาลจีน ตั้งเป้าจะส่งออกรถไฟจีนให้ได้ 15,000 ล้านดอลลาร์ ราว 540,000 กว่าล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า

            ปีที่แล้ว รัฐบาลจีน ลงทุนสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาไปแล้วถึง 800,000 ล้านหยวน ปีนี้ก็คาดว่าจะลงทุนอีกอย่างน้อย 800,000 ล้านหยวน ยังไม่รวมวงเงินที่จะลงทุนใหม่อีก ปีละ 850,000 ล้านหยวน ในอีก 4 ปีข้างหน้า แสดงว่าอาการป่วยทางเศรษฐกิจจีนครั้งนี้สาหัสจริงๆ

           เศรษฐกิจไทยยามนี้ผมคิดว่า กระทรวงคมนาคม ควรจะ เร่งก่อสร้างรถไฟทางคู่ 1 เมตร ให้ เชื่อมทั่วไทย และ เชื่อมรอบบ้าน ทั้ง กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม เปิดเส้นทางค้าขายใหม่กับประเทศรอบบ้าน 170 ล้านคน ดีกว่า

 

ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2558

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
ส่องอาณาจักร
ส่องอาณาจักร "เเจ็ค หม่า" กับ 7 ธุรกิจในเครือ "อลีบาบา" ที่น่าจับตามอง
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ “หาวห่าว Marketing การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห” เจาะโลกออฟไลน์-ออนไลน์ วิธีขายแบบเมดอินไชน่าที่ใครๆต้องทึ่ง โดย วนมน ดำรงศิลป์สกุล สำนักพิมพ์มติชน
 
 
 
ทองเปิดตลาดขึ้น 50 รูปพรรณ ขายบาทละ 19,700
ทองเปิดตลาดขึ้น 50 รูปพรรณ ขายบาทละ 19,700
ทองไทยเปิดตลาด ปรับขึ้น 50 บาท ทองแท่ง ซื้อบาทละ 19,200 ขายบาทละ 19,300 รูปพรรณ ซื้อบาทละ 18,919.68 ขายบาทละ 19,700 ขณะที่ทองนิวยอร์ก ปิดร่วง 1.5 ดอลลาร์ ที่ระดับ 1,113.7 ดอลลาร์/ออนซ์