Pre Next
 
ขสมก. ขาดทุนสะสมพุ่ง 9.6 หมื่นล้าน-จ่อซื้อรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่ม 200 คัน
 
 

              รมช.คมนาคม เผย ขสมก. กำลังดำเนินตามแผนฟื้นฟูกิจการ คาดปีนี้ขาดทุนสะสมเพิ่มเป็น 9.6 หมื่นล้านบาท เตรียมยื่นคลังพักหนี้ ขสมก. ลดภาระจ่ายดอกเบี้ย คาดมีกำไรอีก 6 ปี พร้อมเตรียมซื้อรถเอ็นจีวี 489 คัน และจ่อซื้อรถเมล์ไฟฟ้าอีก 200 คัน

            เมื่อวันที่ 28 กันยายน2558 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยระหว่างตรวจเยี่ยมองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า ขณะนี้ ขสมก. อยู่ระหว่างการดำเนินตามแผนฟื้นฟูกิจการ เพื่อเป็นการลดรายจ่าย เช่น การจัดซื้อรถเมล์ใหม่, การสร้างอู่จอดรถเมล์ใหม่เป็นของตัวเอง 5 แห่ง ลดภาระค่าเช่าประมาณปีละ 60 ล้านบาท, ปรับปรุงเส้นทางเดินรถให้น้อยลง, ระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ และติดตั้งอินเทอร์เน็ตไร้สาย ( wifi) บนรถ เป็นต้น 

            นายออมสิน กล่าวต่อว่า เตรียมเสนอกระทรวงการคลังรับผิดชอบภาระหนี้สินของ ขสมก. ว่าจะรับหนี้ทั้งหมดไว้เองหรือให้เป็นการพักหนี้ โดยปีนี้คาดว่าจะขาดทุนสะสมเพิ่มเป็น 9.6 หมื่นล้านบาท จากที่เดิมมีหนี้สะสมอยู่ 9.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากกระทรวงการคลังให้พักการชำระหนี้ ขสมก. จะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยประมาณ 250 ล้านบาทต่อเดือน และหาก ขสมก. ปรับปรุงการทำงานตามแผนได้ ภายใน 6 ปี จะสามารถสร้างกำไรอย่างแน่นอน 

            ขณะที่กรณีการจัดซื้อรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ (เอ็นจีวี) จำนวน 489 คัน จากทั้งหมด 3,183 คัน อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ) ว่ามีการจัดซื้อที่ถูกต้องหรือไม่ หากไม่มีปัญหาอะไรก็จะสามารถส่งมอบรถได้ภายใน 50 วัน แต่หากพบว่ามีการทุจริตก็จะจัดหาใหม่ภายใน 2 เดือน 

            นอกจากนี้ทาง ขสมก. ได้เตรียมเสนอการจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้าอีกประมาณ 200 คัน เพื่อมาทดลองใช้ โดยจะมีการเสนอผลให้พิจารณาในเดือนตุลาคมนี้ แต่เนื่องจากรถโดยสารไฟฟ้ามีราคาที่สูงกว่ารถโดยสารเอ็นจีวี จึงอาจไม่มีการจัดซื้อในจำนวนตามเป้า แต่จะมีการนำรถเก่าจำนวน 672 คันมาปรับปรุงใช้งาน ซึ่งต้องใช้งบซ่อมแซมคันละประมาณ 1 ล้านบาท

            ด้านนางปราณี ศุกระศร รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า การจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน จะดำเนินการได้ภายในปีนี้ ขณะที่การจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้าคาดว่าจะดำเนินการได้ในปี 2560 โดยในกลางปี 2559 จะมีการจัดเส้นทางรถใหม่รวม 172 เส้นทาง แบ่งเป็นของเอกชน 85 เส้นทาง และ ขสมก. 87 เส้นทาง


ลงวันที่ 29 กันยายน 2558

ที่มา  


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
งานแสดงสินค้า Life + Style (BIG+BIH OCT. 2017)
งานแสดงสินค้า Life + Style (BIG+BIH OCT. 2017)
ขอเชิญผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์ นักลงทุน และ ผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ร่วมงาน Life + Style
 
 
 
เงินทะลักกดบาทแข็งสุด13เดือน ต่างชาติซื้อหุ้น-บอนด์ล้น5หมื่นล.
เงินทะลักกดบาทแข็งสุด13เดือน ต่างชาติซื้อหุ้น-บอนด์ล้น5หมื่นล.
บาทแข็งโป๊ก 34.50 บาท/ดอลล์ แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 เดือน ห้องค้าเงินชี้อยู่เบอร์ 4 ภูมิภาค ฟาก ธปท.เผยเงินต่างชาติไหลเข้าหุ้น-บอนด์ 1,100 ล้านดอลล์ เหตุเศรษฐกิจสหรัฐแย่ สวนทางจีดีพีไทยไตรมาส 2 โตเกินคาด