Pre Next
 
พาณิชย์เจาะส่งออก50เมืองจีดีพีสูง-ศก.โต
 
 

             พาณิชย์เร่งทำแผนเจาะส่งออกสินค้าเป็นรายเมือง เน้น 50 เมืองที่มีจีดีพี และเศรษฐกิจขยายตัวมากสุด พร้อมเดินหน้ากรุยอาเซียน

             นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการคัดเลือกเมืองต่างๆ ในโลกที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) และอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงที่สุด 50 อันดับแรกของโลกตามนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์มุ่งเน้นการส่งออกสินค้าและบริการเจาะเป็นรายเมืองที่มีศักยภาพ เพื่อให้มูลค่าการส่งออกขยายตัวได้มากขึ้น โดยเมื่อคัดเลือกเมืองได้แล้ว จะทำแผนผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการไทยให้เหมาะสมกับทั้ง 50 เมือง

             ”เมื่อรู้แล้วว่าทั้ง 50 เมืองอยู่ที่ไหนบ้าง จากนั้นจะให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศศึกษารายละเอียดในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านการตลาด พฤติกรรมของผู้บริโภค อาชีพ รายได้ ความชอบ ชีวิตความเป็นอยู่ เป็นเมืองท่องเที่ยว หรือเมืองทำงาน เป็นต้น เพื่อทำแผนการเจาะตลาดให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละเมืองให้มากที่สุด” นายสุวิทย์กล่าว

             สำหรับเมืองที่มีจีดีพีสูงที่สุดในโลก เช่น นิวยอร์ก, โตเกียว, เซี่ยงไฮ้, ลอนดอน, ปักกิ่ง, ลอสแอนเจลิส, ปารีส, เสิ่นเจิ้น, เทียนสิน, วอชิงตัน ดี.ซี., ฮุสตัน, เซาเปาลู, มอสโก, ฉงชิ่ง, กว่างโจว, โอซากา, ฟิลาเดลเฟีย, ซานฟรานซิสโก, ฮ่องกง เป็นต้น ส่วนเมืองที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูง เช่น เซี่ยงไฮ้, ปักกิ่ง, นิวยอร์ก, ฉงชิ่ง, เสิ่นเจิ้น, กว่างโจว, เฉิงตู, ลอนดอน, ลอสแอนเจลิส, ไทเป, เดลลี, มอสโก, สิงคโปร์, เซาเปาลู, โตเกียว, เสิ่นหยาง, มุมไบ และฮ่องกง เป็นต้น

              ส่วนแผนการส่งออกของไทยปีหน้า จะสั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดทำใหม่ทั้งหมด นอกจากจะหันมาเจาะตลาดเป็นรายเมือง โดยเน้น 50 เมืองหลักแล้ว จะเน้นไปที่ตลาดอาเซียน โดยเฉพาะ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เพราะมีอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจสูง โดยจะใช้รูปแบบผลักดันการค้าชายแดน การค้าผ่านแดนไปยังประเทศอื่นๆ ส่วนกลุ่มประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และบรูไน นั้น จะเน้นการเป็นซัพพลายเชนการผลิตสินค้าระหว่างกันให้มากขึ้น

              นอกจากนี้ ยังต้องจัดทัพทูตพาณิชย์ไทยในต่างประเทศใหม่ทั้งหมด โดยต้องเอาคนเก่งๆ มาไว้ที่อาเซียน เพราะต่อไปจะต้องทำงานเจาะตลาดอาเซียนหนักมากขึ้น ขณะเดียวกันทูตพาณิชย์ต้องทำงานร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในต่างประเทศด้วย เพื่อผลักดันการค้า และการลงทุนของไทยในประเทศต่างๆ ให้มากขึ้น.

 

ลงวันที่ 28 กันยายน 2558

ที่มา http://www.thaipost.net/

 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
สอท.หั่นเป้าผลิตรถ 1 แสนคัน เหตุผลหลักตลาดภายในประเทศยังไม่ฟื้นตัว
สอท.หั่นเป้าผลิตรถ 1 แสนคัน เหตุผลหลักตลาดภายในประเทศยังไม่ฟื้นตัว
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กลุ่มยานยนต์ ได้ปรับตัวเลขประมาณการผลิตรถยนต์ปีนี้ใหม่มาอยู่ที่ 1,950,000-2 ล้านคัน ลดลงจากเป้าหมายเดิม 50,000-100,000 คัน
 
 
 
ห้างสรรพสินค้ามะกันเร่งปรับตัว ปิดร้านค้าผันเงินทุนเสริมทัพออนไลน์-บริการลูกค้า
ห้างสรรพสินค้ามะกันเร่งปรับตัว ปิดร้านค้าผันเงินทุนเสริมทัพออนไลน์-บริการลูกค้า
การประกาศปิดร้านค้า 100 แห่งของเชนร้านค้าปลีก เมซีส์ แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ไม่สดใสนักของอนาคตห้างสรรพสินค้าในสหรัฐอเมริกา