Pre
 
สจล.เปิด4หลักสูตรวิศวะอินเตอร์รับตลาดเออีซี
 
 

          สจล. ผุด 4 หลักสูตรอินเตอร์ฯ ยกระดับบัณฑิตวิศวะ รับตลาดยุคเศรษฐกิจดิจิตอล เล็งทุ่มงบอีกกว่าร้อยล้านพัฒนาแล็ป/หลักสูตร เสริมศักยภาพนักศึกษา พร้อมเติมทักษะด้านภาษาแข่งประเทศเพื่อนบ้านทั้งฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย หลังเปิดเออีซี

          รศ.ดร.คมสัน มาลีสี คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ เตรียมเปิดหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ 4 หลักสูตร ประกอบด้วย วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Innovation Engineering) วิศวกรรมพลังงาน (Energy Engineering) วิศวกรรมปิโตรเคมี (Petro Chemical Engineering) และวิศวกรรมอุตสาหการ (Industrial Engineering) ในปีการศึกษา 2559 เพื่อเตรียมความพร้อมของบุคคลากรรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี จากปัจจุบันที่เปิดทำการเรียนการสอน 10 หลักสูตร มีบัณฑิตสำเร็จการศึกษาออกไปราว 1,600-1,700 คนต่อปี

         ทั้งนี้คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ถือเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดทำการเรียนการสอนมา 55 ปี ผลิตวิศวกรออกสู่ตลาดแรงงานแล้วกว่า 50,000 คน โดยในปี 2557 เริ่มปฏิรูปการเรียนการสอนเพื่อสร้างเสริมวิศวกรออกรองรับโลกในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นตลาดยุคเศรษฐกิจดิจิตอล ขณะที่รูปแบบการเรียนการสอนในทุกหลักสูตรจะเน้นการเรียนการสอนแบบมุ่งผลลัพธ์ หรือ Outcome Based Learning 100% ภายในปีการศึกษา 2559 โดยเริ่มต้นจากนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ต้องมีความสามารถในทักษะปฏิบัติโดยผ่านการทดสอบ 90% ขณะที่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จำนวน 80% ต้องผ่าน TOEIC >550 ภายในปี 2560 เพื่อสร้างทักษะด้านภาษาอังกฤษ

        ใน 3-4 ปีที่ผ่านมา สถาบันใช้งบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ในการพัฒนาและเตรียมความพร้อม ทั้งด้านหลักสูตร อาคาร และเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งการสร้างศูนย์ปฏิบัติกลางทางวิทยาศาสตร์ ศูนย์ปฏิบัติการกลางทางวิศวกรรมศาสตร์ (Engineering Discovery Lab) การจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมเชี่ยวชาญเฉพาะทาง (Research Cluster) อาทิ ศูนย์วิจัยการเฝ้าระวังอัจฉริยะ Smart Surveillance, Smart City ศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์ ศูนย์นครอัจฉริยะ ศูนย์ป้องกันประเทศ และศูนย์เครื่องจักรกลอาหาร เป็นต้น รวมถึงการพัฒนาหลักสูตรสำหรับแต่ละอุตสาหกรรมในประเทศ การส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักศึกษาต่างชาติจากทุกภูมิภาคของโลก เป็นต้น โดยปัจจุบันบัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ของ สจล. ที่สำเร็จการศึกษาออกไปพบว่า มีงานทำ 95% ทั้งในองค์กรขนาดใหญ่ในประเทศ บรรษัทข้ามชาติ องค์กรการศึกษา สถาบันวิจัย และเป็นเจ้าของกิจการ เป็นต้น

        “ด้วยเป้าหมายที่ต้องการให้เด็กได้ฝึกทักษะการเรียนการสอนแบบ Outcome Based Learning ทำให้สถาบันต้องเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยสถาบันเตรียมใช้งบลงทุนอีกกว่า 100 ล้านบาทในการพัฒนาระบบต่างๆ เพิ่มเสริมทักษะแบบรอบด้าน และให้นักศึกษาสามารถปฏิบัติงานได้จริงตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งแน่นอนว่าที่ผ่านมาวิชาชีพวิศวกร ถือเป็นอาชีพที่ตลาดยังมีความต้องการอีกมาก และหลังการเปิดเออีซี ความต้องการแรงงานวิชาชีพนี้จะมากขึ้นอีก ขณะที่วิศกรไทยจะต้องเผชิญกับคู่แข่งสำคัญ ซึ่งมีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่ดีกว่าเรา ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรจากประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เป็นต้น ทำให้วิศวกรไทยต้องเร่งเพิ่มทักษะด้านภาษา เพราะเรื่องของคุณภาพ ความรู้ ความสามารถในเชิงปฏิบัติการ วิศวกรไทยไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว”

         รศ.ดร.คมสัน กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ลาดกระบัง ธนบุรี และพระนครเหนือ ได้นำร่องมาตรฐานการประกันคุณภาพภายในเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน (ASEN University Network Quality Assurance : AUN-QA) ด้านการผลิตบัณฑิตมาใช้เพื่อยกระดับคุณภาพของบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ ขณะเดียวกันก็นำระบบมาตรฐานนานาชาติของวอชิงตันแอกคอร์ด ซึ่งเป็นมาตรฐานที่หลายประเทศทั่วโลกใช้กันมาเป็นเกณฑ์ในการพัฒนาหลักสูตรและคุณภาพบัณฑิตด้วย

 

 

ลงวันที่ 28 กันยายน 2558

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3091 


 
ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ
 
น้ำมันโลกดิ่งต่อเนื่อง
น้ำมันโลกดิ่งต่อเนื่อง
ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ร่วงลง 2% แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือน ท่ามกลางความกังขาถึงการลดปริมาณผลิต ของกลุ่มโอเปค
 
 
 
เงินทะลักกดบาทแข็งสุด13เดือน ต่างชาติซื้อหุ้น-บอนด์ล้น5หมื่นล.
เงินทะลักกดบาทแข็งสุด13เดือน ต่างชาติซื้อหุ้น-บอนด์ล้น5หมื่นล.
บาทแข็งโป๊ก 34.50 บาท/ดอลล์ แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 เดือน ห้องค้าเงินชี้อยู่เบอร์ 4 ภูมิภาค ฟาก ธปท.เผยเงินต่างชาติไหลเข้าหุ้น-บอนด์ 1,100 ล้านดอลล์ เหตุเศรษฐกิจสหรัฐแย่ สวนทางจีดีพีไทยไตรมาส 2 โตเกินคาด